Hiện nay chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Hiện nay chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục hiện đại lọt top đầu quốc tế, rất lý tưởng để các du học sinh Việt theo đuổi giấc mơ du học. Và một vấn đề được đông đảo các du học sinh và phụ huynh quan tâm chính là chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu. Những thông tin về các khoản chi cần thiết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho mối bận tâm này của mình.

 Chi phí học tiếng Nhật

Đối với những học sinh có nhu cầu du học Nhật, việc đầu tiên bắt buộc bạn cần đáp ứng chính là có vốn ngôn ngữ cơ bản, nên chi phí học tiếng Nhật cơ sở (khoảng N5) là khoản nhất định phải chi. Để hoàn thành một khóa tiếng Nhật, mỗi trung tâm đào tạo lại đưa ra một mức học phí khác nhau ứng với từng trình độ như: tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật trung cấp, tiếng Nhật cấp tốc, tiếng Nhật giao tiếp,… Mức học phí cũng dao động trong khoảng 950.000 đồng/khóa tới khoảng 1.600.000 đồng/khóa.


Chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản

Làm hồ sơ tại các trung tâm

Đáp án cho câu hỏi chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu hiện nay có sự phân biệt giữa khoản chi làm hồ sự tự túc và làm hồ sơ thông qua các trung tâm. Thông thường hầu hết học sinh có nhu cầu du học Nhật hiện nay đều đến một trung tâm tư vấn du học nào đó và nộp vào một khoản chi phí môi giới, tư vấn hoặc làm dịch vụ. Các trung tâm này sẽ làm nhiệm vụ trung gian giúp bạn làm hồ sơ, liên lạc với các trường ở Nhật và gửi hồ sơ của học sinh qua đó nếu trường đồng ý tiếp nhận. Chi phí làm hồ sơ qua trung tâm thường khoảng 700USD – 2000USD. Sự chênh lệch này là do chi phí thuê nhân viên, mặt bằng, quảng cáo,… của công ty du học.

Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

Với những học sinh muốn tự túc làm hồ sơ thì bạn cần phải đảm bảo một số khoản chi như: chi phí chứng minh tài chính du học Nhật, dịch thuật, in ấn các loại giấy tờ,… Cụ thể, bạn cần phải có một khoản tiền cố định trong tài khoản ngân hàng tầm 4 tháng để chứng minh tài chính đủ trang trải chi phí du học, đảm bảo sẽ không có vấn đề xảy ra khi làm những thủ tục cư trú sau khi nhập học.

Học phí du học Nhật Bản

Một khoản không thể không kể đến, làm đau đầu không ít du học sinh và phụ huynh chính là học phí – chiếm phần không nhỏ trong câu hỏi chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu. Các khoản học phí ở các trường đại học quốc lập sẽ không phân biệt theo chuyên ngành học mà được chính phủ Nhật Bản quy định là bằng 60% học phí trung bình của các trường tư lập. Nhìn chung, mức học phí trung bình cho du học sinh du học Nhật Bản được phân loại như sau:
- Nhóm đại học công và quốc gia: học phí khoảng 540,000 Yên mỗi năm và phí nhập học khoảng 280,000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.
- Nhóm Đại học tư thục: học khoảng 875,000 Yên tới 3,700,000 Yên mỗi năm và với phí nhập học từ 235.000 Yên - 1,300,000 Yên cho bậc đại học.

Có điểm thú vị về học phí ở Nhật khác hơn so với các nước phương Tây chính là sinh viên sẽ trả mức học phí thấp hơn ở bậc cao học, ở vào khoảng 515,000 – 1,250,000 Yên và phí nhập học tương đương 190,000 - 225,000 Yên/năm.

Sinh hoạt phí

Nhìn chung thì chi phí sinh hoạt tổng thể cho một du học sinh ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka sẽ dao động từ 70,000 – 90,000 Yên/tháng. Các thành phố nhỏ hơn sẽ có mức chi phí rẻ hơn khoảng 20- 30%. Với câu hỏi chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu, sau đây là thông tin cơ bản về chi phí của một số lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên tại Nhật:
Ở ký túc xá: là phương án tiết kiệm tối đa chi phí, hạn chế được một khoản chi không nhỏ cho việc mua sắm đồ điện gia dụng vì các sinh viên cùng phòng có thể chia sẻ đồ dùng với nhau. Bên cạnh đó, ký túc xá thường nằm rất gần trường nên sinh viên cũng tiết kiệm được một mức chi phí không ít cho việc đi lại. Thông thường, ở thủ đô Tokyo, sinh viên cần chi một mức phí khoảng 160.000 Yên/3 tháng và 130.000 Yên/3 tháng nếu ở thành phố Osaka.
Homestay: là hình thức sống chung với các gia đình bản địa để học hỏi thêm về văn hóa và tập quán của người Nhật. Lựa chọn này tiêu tốn của du học sinh khoảng 80.000 Yên – 100.000 Yên/tháng bao gồm cả tiền điện, chi phí ăn uống và đi lại.
Thuê nhà riêng: là hình thức sinh hoạt phổ biến nhất cho sinh viên tại Nhật Bản và hiện tại có khoảng 70% sinh viên đều sống ngoài khuôn viên trường. Tuy nhiên, đây cũng là phương án tốn nhiều chi phí nhất trong các loại hình lưu trú. Cụ thể là chi phí thuê nhà sẽ dao động từ 20.000 Yên – 40.000 Yên/tháng, tùy từng trường hợp và khu vực. Bên cạnh đó, nếu chọn phương án thuê nhà ở riêng, du học sinh còn cần dự toán trước một số khoản chi tiêu hàng tháng như: tiền điện 5000 Yên/tháng, tiền điện thoại 2000 Yên/tháng, tiền nước 2000 Yên/tháng, tiền gas 1000 Yên/tháng và tiền internet 2000 Yên/tháng,…
Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và tìm được đáp án cho câu hỏi chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu để từ đó có thể sắp xếp một kế hoạch chi tiêu cho học tập và sinh hoạt tại Nhật một cách hợp lý.

sp online5Tư vấn miễn phí 24/7

024.6655.8670 - 024.858.77.666
Hotline: 09.8161.5757
kenhtuyensinhedu.vn@gmail.com

Đăng ký Online


Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận email khi chúng tôi có tin tuyển sinh mới!