Toàn bộ thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Toàn bộ thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Nhật Bản được ví như con rồng châu Á cả về lĩnh vực kinh tế và giáo dục. Vì vậy, nhu cầu xin visa du học Nhật Bản của học sinh sinh viên Việt Nam ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ chưa hiểu rõ về quá trình làm thủ tục và những thông tin về kết quả du học. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin cần biết, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

Vì sao học sinh cần xin visa du học Nhật Bản?

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới với hệ thống trang thiết bị học tập hiện đại, kinh tế vững mạnh, xã hội văn minh, trình độ khoa học kỹ thuật và mức sống cao. Người Nhật cũng được cả thế giới nể phục bởi khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tinh thần lao động bền bỉ và nghiêm túc. Đó cũng là những phẩm chất giúp các du học sinh Việt tại Nhật có thể học hỏi, rèn luyện hoàn thiện mình. Đồng thời, các trường ở Nhật còn cho phép sinh viên làm thêm trong quá trình học và có nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có thể làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Do vậy, không khó hiểu khi nhiều học sinh đều có ước mơ được du học Nhật Bản.

Muốn du học Nhật Bản thì thủ tục đầu tiên bạn cần quan tâm chính là xin được visa du học. Visa du học chính là giấy tờ vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với mọi du học sinh. Thủ tục xin visa không khó nhưng cũng không phải đơn giản nếu các học sinh không nắm được trình tự và thủ tụ làm visa ở mỗi nước. Do đó, để có thể xin được visa du học Nhật Bản, bạn phải tham khảo thật kỹ những quy định của chính phủ Nhật Bản và thực hiện một cách nghiêm túc để không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi làm thủ tục.

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Hiện nay ở nước ta, việc xin cấp visa du học rất khó khăn vì thủ tục rắc rối, nếu học sinh không nắm rõ được quy trình có thể làm chậm trễ việc hoàn thiện thủ tục nhập học. Do vậy, để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi, bạn nên tham khảo thủ tục xin cấp visa ngay sau đây.
Visa du học Nhật Bản hiện có 2 loại: visa học tiếng, 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa 2 năm và visa học trường chuyên môn, đại học hoặc sau đại học có thời hạn 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn đến khi tốt nghiệp.
Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm: hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng, tờ khai xin cấp visa, 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai), giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (có thể xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật ở nơi gần nhất), tài liệu xác nhận chính xác bản thân (cụ thể là giấy phép nhập học). Ngoài những giấy tờ trên, tùy từng trường hợp có thể Đại sứ quán hoặc Bộ ngoại giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm một số giấy tờ khác, nếu bạn không xuất trình được những giấy tờ này thì có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ visa hoặc bị chậm cấp visa. Lệ phí cho visa hiệu lực 1 lần là 650.000 đồng và visa hiệu lực nhiều lần là 1.300.000 đồng.

Học sinh có thể nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là buổi sáng từ 8h30 – 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6. Những hồ sơ chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý và trong trường hợp này bạn sẽ được phát một danh sách những loại giấy tờ còn thiếu để bổ sung.
Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật Bản là tối thiểu 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hồ sơ hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại. Thời gian trả kết quả xin visa vào buổi chiều từ 1h30 – 4h45 tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu.
Trong một số trường hợp đặc biệt, Bộ ngoại giao Nhật Bản cần điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét duyệt visa sẽ lâu hơn. Nếu visa bị từ chối thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng mục đích.
Mong rằng với những thông tin trên đây, các du học sinh đã hiểu hơn về thủ tục xin visa du học Nhật Bản để sớm hoàn thiện hồ sơ du học của mình.

sp online5Tư vấn miễn phí 24/7

024.6655.8670 - 024.858.77.666
Hotline: 09.8161.5757
kenhtuyensinhedu.vn@gmail.com

Đăng ký Online


Đăng ký nhận Email

Đăng ký nhận email khi chúng tôi có tin tuyển sinh mới!